HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

1147 Phan Van Tri
Tel: 08.35 890 700
Fax: 08.35 890 710
Hotline: 0902 751 115

0914 111 470
KHÁCH ĐOÀN

0902 751 115
KHÁCH LẺ

TIN TỨC

FANPAGE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

1613879
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
306
2475
57962
1613879

Thứ sáu, 18 Tháng 11 2016

CÁCH CHÀO HỎI KHÁC BIỆT Ở CÁC NỀN VĂN HÓA

Viết bởi : 
Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1341

 

Tục ngữ có câu “ Lời chào cao hơn mâm cỗ” đã khẳng định vai trò rất quan trọng của việc chào hỏi, qua đó có thể đánh giá phép lịch sự và trình độ học vấn của con người. Chào hỏi thể hiện sự thân thiện, mối quan hệ, mức độ tình cảm của mọi người dành cho nhau. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng như rất đơn giản này lại trở nên vô cùng phức tạp nếu bạn không biết được kiểu chào “ truyền thống” của vùng đất mà bạn đang đến.

 

12

 

Ở mỗi nơi trên thế giới lại có những phong tục, cách chào hỏi khác nhau. Bên cạnh những cách chào hỏi phổ biến như bắt tay, vẫy tay… vẫn còn nhiều cách chào vô cùng độc đáo mà chúng ta không ngờ tới.
Hãy cùng SGC TOURIST tìm hiểu những cách chào hỏi đặc biệt tại một số quốc gia trên thế giới nhé!

 

1/ Việt Nam
Cách chào truyền thống của người Việt là vòng 2 tay trước ngực và cuối đầu trước người còn lại. Cách chào này thể hiện sự khiêm tốn, lắng nghe và trân trọng người đối diện.
Người nhỏ tuổi hơn, cấp bậc thấp hơn sẽ chào trước. Người lớn tuổi hơn, cấp bậc cao hơn sẽ chào lại đáp lễ, cùng trân trọng và lắng nghe.

2/ Thái Lan

 

 

 

chao-o-thai-lan
Cách chào của người Thái Lan bị ảnh hưởng một phần từ Phật giáo, được gọi là Wai. Khi chào, người Thái sẽ chắp tay ở vị trí ngang lồng ngực giống tư thế vái lạy và cúi người. Nếu muốn thể hiện sự tôn trọng hơn nữa, người chào sẽ nâng cao vị trí chắp tay đến cổ, mặt, trán.
Bàn tay đặt càng gần mặt càng chứng tỏ sự tôn trọng người được chào. Tư thế này cũng được sử dụng khi họ muốn bày tỏ sự “ Xin lỗi” và “ Cảm ơn”.

3/ Ấn Độ

 

 

 

cach-chao-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-3
Sử dụng cách chào hơi giống tư thế vái lạy, người Ấn Độ áp lòng bàn tay vào nhau, cúi nhẹ và nói “Namaste” hoặc “ Namaskar”.
Để thể hiện sự kính trọng, người ít tuổi thường chạm vào bàn chân của người đối diện. Sự
Chào hỏi đó được gọi là “Pranama”.

4/ Ai Cập
Cũng như các nước Trung Đông, người Ai Cập thường chào nhau bằng cách bắt tay phải trong khi đặt tay trái lên vai đối phương. Đồng thời họ cũng hôn nhẹ lên má nhau để chào hỏi. Tuy nhiên, đàn ông và phụ nữ không chạm vào nhau khi chào hỏi.

5/ Nhật Bản

 

 

 

van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat
Cúi gập về phía trước với thái độ cung kính, lịch sự, 2 tay thẳng nép quần là cách chào truyền thống của người Nhật cũng như Hàn Quốc. Nếu muốn thể hiện sự tôn trọng với đối phương, họ sẽ cúi thấp hơn, thường là góc chào 90 độ.
Người Nhật rất coi trọng các nghi thức chào hỏi xã giao. Nếu chào một cách hời hợt thường sẽ bị quở trách. Cách chào phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng, thời gian nào trong ngày và ý định là gì. Lưu ý khi chào một người Nhật, hãy nói rằng bạn mong muốn gặp lại họ trong thời gian tới.

6/ Mông Cổ

 

 

 

20141006-051714-4
Người Mông Cổ có cách chào rất khác biệt, giang rộng cánh tay và mắt nhắm nghiền lại. Cách chào này thể hiện sự chào đón một cách niềm nở và không quan tâm địa vị xã hội của đối phương, mà thực sự coi là một người bạn.
Khi chào hỏi, người Mông Cổ thường sử dụng hada ( tấm vải bằng lụa hoặc coton) cho những lần gặp mặt người quen hay khách lạ đến nhà. Khi đó, mỗi người phải nhẹ nhàng cầm dải lụa bằng cả hai tay và từ từ cuối thấp người xuống. Đây là một kiểu chào đậm chất truyền thống và rất quan trọng đối với người bản địa, thể hiện sự tôn trọng văn hóa Mông Cổ.

7/ Malaysia
Đàn ông và phụ nữ ở Malaysia chào nhau bằng cách áp các ngón tay vào nhau, sau đó rút tay về đặt lên ngực trái, ở vị trí trái tim. Đàn ông và phụ nữ ở quốc gia này không bắt tay nhau. Cách chào của người Malaysia mang một thông điệp khá đặc biệt “ Tôi chào mừng bạn từ sâu thẳm trái tim” không được truyền tải bằng lời nói mà bằng hành động lịch thiệp.
Trong phong tục giới thiệu khi gặp mặt, người Malaysia luôn giới thiệu từ người có địa vị xã hội cao cho đến người có địa vị xã hội cao cho đến người có địa vị thấp hơn, từ người già đến người trẻ, từ phụ nữ đến nam giới.

8/ Maasai

 

 

 

cach-chao-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-8
Khác với cách chào của các nước trên thế giới, người dân bộ tộc Maasai chào hỏi bằng cách phun nước bọt vào nhau. Theo quan niệm của tộc người Maasai, nước bọt phun ra và dính nhiều lên người đối phương thì lời chào hỏi đó càng nồng nhiệt.

9/ Tây Tạng
Cách chào thè lưỡi của người Tây Tạng có từ thế kỉ 9 khi vua Lang Darma – người được cho là có lưỡi màu đen, trị vì. Để chứng minh mình không phải là hiện thân của vị vua này, mọi người phải thè lưỡi ra khi chào hỏi nhau.

10/ Pháp
Người Pháp thường chào nhau bằng cách hôn vào cổ hoặc má. Nụ hôn chào hỏi sẽ được thực hiện 2 lần. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà có số lượng hôn.
Hôn vào 2 bên má là cách người Pháp nói “ Xin chào” và “ Tạm biệt”.

11/ Ukraine

 

 

 

 

viewimage
Người dân Ukraine thường hôn 3 lần khi chào hỏi nhau.

12/ Nga


Cách chào hỏi truyền thống ở Nga có tên bánh mỳ và muối. Khi có khách đến nhà, chủ nhà thường tặng bánh mỳ cùng một lọ muối đặt trong chiếc khăn thêu. Bánh mỳ tượng trưng cho lòng hiếu khách, muối trắng biểu hiện cho mối quan hệ lâu bền.

13/ Người Maori

 

 

 

iyriyu
Áp nhẹ mũi vào mũi đối phương và kết thúc lời chào bằng cái nắm tay. Chạm mũi mang ý nghĩa là truyền cho nhau hơi thở của sự sống.

14/ Zimbabwe
Vỗ tay là cách chào hỏi phổ biến của người dân Zimbabwe. Hành động này được sử dụng để chào hỏi và tạm biệt nhau. Khi chào thì vỗ tay mạnh liên tục, còn khi tạm biệt thì vỗ nhẹ và thưa hơn.

15/ Philippines
Đặt ngón tay người kia lên trán mình. Để chào hỏi người lớn một cách kính trọng, người trẻ tuổi thường cúi đầu, cầm tay và chọn khớp ngón tay họ vào trán của mình. Cử chỉ này có tên là “ Mano”.MẠNG XÃ HỘI

Joomla Templates - by Joomlage.com